สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) กับประโยชน์ในอุตสาหกรรมที่คุณอาจไม่เคยรู้!

ประโยชน์ของสายพานลำเลียงสินค้า สายพานอุตสาหกรรมในงานอุตสาหกรรมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สายพานลำเลียง

สายพานลำเลียง (สายพาน Conveyor Belt) เป็นระบบสายพานลำเลียงที่ทำหน้าที่ในการลำเลียงวัสดุหรือสินค้าที่ถูกวางไว้บนสายพาน แล้วนำวัสดุหรือสินค้าเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งผ่านมอเตอร์ในการขับเคลื่อนสายพาน สามารถปรับความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ การใช้งานสายพานลำเลียง (สายพานคอนเวเยอร์) จึงมีประโยชน์เป็นอย่างมากในแง่ของความสะดวกรวดเร็วในการลำเลียงวัสดุหรือสินค้าในกระบวนการผลิตของงานด้านอุตสาหกรรม รวมไปถึงธุรกิจด้านขนส่งหรือกระจายสินค้า 

สายพานลำเลียง หรือสายพานโรงงานมีวัสดุที่ใช้ผลิตหลากหลาย เช่น ยาง พลาสติก สแตนเลสสตีล สายพานโรงงานสามารถเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของวัสดุที่ขนถ่าย และสภาพแวดล้อมในโรงงานนั้น ๆ เพื่อให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งาน

ประเภทของสายพานลำเลียง (สายพาน Conveyor Belt)

สายพานลำเลียงสินค้า (สายพาน Conveyor Belt) อาจแบ่งประเภทได้เป็นทั้งตามลักษณะผิวของสายพาน หรือแบ่งตามวัสดุของอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับแรงของระบบสายพาน โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท ได้แก่

 1. ระบบสายพานลำเลียง PU (PU belt conveyor)
  มีลักษณะของผิวด้านบนที่แข็งแรง สามารถทนทานต่อการขีดข่วนได้ดี สามารถทนต่อสารเคมี และความร้อนได้กว่า 100 องศาเซลเซียส สายพานลำเลียงแบบ PU นั้น เหมาะสำหรับการใช้งานในการลำเลียงทั่วไป ทั้งแนวราบและแนวเอียง รวมไปถึงการลำเลียงอาหารที่มีความเปียกชื้น

 2. ระบบสายพานลำเลียง PVC (PVC Belt Conveyor System)
  มีลักษณะผิวด้านบนเป็นผิวมัน ผลิตจากวัสดุอย่าง Polyvinylchloride cadmium free (PVC) ส่วนด้านล่างนั้นเป็นวัสดุผ้าไนลอน สายพานลำเลียงประเภทนี้ เหมาะกับงานอุตสาหกรรมทั่วไปที่มีสภาพแวดล้อมปกติ มีความสามารถในการทนต่อความร้อนไม่เกิน 80 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังทนต่อสารเคมีได้ในระดับหนึ่ง สายพานลำเลียง PVC มีราคาที่ถูก เหมาะสำหรับการใช้ลำเลียงวัสดุหรือสินค้าที่มีน้ำหนักเบา มักนิยมนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหาร

 3. ระบบสายพานลำเลียงยางดำ (Rubble belt conveyor)
  สายพานลำเลียงประเภทนี้ มีทั้งรูปแบบเรียบและแบบบั้ง เป็นสายพานที่สามารถทนต่อแรงดึงได้สูง ทนทานต่อการสึกหรอ การตัด เจาะ ไม่ขาดง่าย เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมประเภท อุตสาหกรรมโลหะ, โรงโม่หิน, อุตสาหกรรมกระจก เป็นต้น สามารถใช้กับการที่ต้องรับการกระแทกสูง ๆ หรือใช้ลำเลียงวัสดุขนาดใหญ่ มีน้ำหนักเยอะได้ รวมไปถึงวัสดุที่มีความแหลมคม ผิวขรุขระด้วย

 4. ระบบสายพานลำเลียงโวลต้า (Volta belt conveyor)
  ลักษณะของผิวสายพานลำเลียงประเภทนี้จะเป็นยางเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Elastomers; TPEs) โดยจะมีความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.3 - 0.6 มิลลิเมตร มีผิวลื่น สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันแบคทีเรียได้ เหมาะสำหรับการลำเลียงสินค้าหรือวัสดุที่มีความเปียกชื้น
  เช่น อาหารทะเล เป็นต้น

 5. ระบบสายพานลำเลียงตะแกรง (Wire mesh belt conveyor)
  หรือสายพานลำเลียงไวเมท มีลักษณะเป็นสายพานตะแกรงกึ่งโลหะ มีทั้งที่สร้างจากเหล็ก และสแตนเลส มีทั้งแบบลวดตะแกรงขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการลำเลียงวัสดุหรือสินค้าที่มีอุณหภูมิสูง เพราะทนทานต่อความร้อน ความเย็น ละน้ำมันได้ดี หากใช้เป็นสายพานตะแกรงสแตนเลส ก็จะเหมาะสำหรับการลำเลียงอาหารด้วย เช่น การลำเลียงผ่านความร้อน เตาอบ หรือลำเลียงออกจากเตาทอด

 6. ระบบสายพานลำเลียงโมดูล่า (Modular belt conveyor)
  เป็นสายพานลำเลียงที่มีลักษณะเป็นพลาสติกชนิดพิเศษ โดยพลาสติกที่ใช้จะได้รับการขึ้นรูปเป็นชิ้น ๆ ต่อกันเหมือนตัวต่อ เพื่อประกอบกันให้ได้ความกว้างและความยาวที่ต้องการ สายพานลำเลียงประเภทนี้ มีความแข็งแรงสูง สามารถทนต่อการเสียดสี การกัดกร่อน และทนต่ออุณหภูมิได้ตั้งแต่ -60 ถึง 180 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ สายพานลำเลียงประเภทนี้ยังเหมาะกับการใช้ในการลำเลียงอาหาร วัสดุหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สามารถลำเลียงได้ในแนวโค้งโดยใช้สายพานเพียงเส้นเดียว

ประโยชน์ของสายพานลำเลียง (สายพาน Conveyor Belt)

ระบบลำเลียงผ่านสายพานลำเลียงนั้นมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกระบวนการผลิต ทำให้สายพานลำเลียงสินค้าเป็นที่นิยมใช้งานกันในอุตสาหกรรมทุกประเภท ในส่วนของประโยชน์ของสายพานลำเลียงนั้น มีดังนี้

 • ประโยชน์ในด้านการช่วยลดต้นทุนสำหรับการขนส่งสินค้า
  ในการขนส่งสินค้านั้น แม้แต่ในกระบวนการผลิต เดิมทีแล้วจะใช้แรงงานในการขนส่งซึ่งจะต้องมีค่าแรง แต่การใช้สายพานลำเลียงสินค้า สายพานอุตสาหกรรมช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

 • ช่วยลดการสูญเสียหรือความเสียหายของวัสดุ สินค้า หรือผลิตภัณฑ์
  เนื่องจากการขนย้ายหรือลำเลียงโดยใช้สายพานลำเลียงนั้น มีการออกแบบคอนเวเยอร์แต่ละประเภทให้เหมาะกับงานอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน สายพานลำเลียงจึงมีความแข็งแรง มีการป้องกันวัสดุหรือสินค้าร่วงหล่น ทำให้ช่วยลดอัตราความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้

 • สายพานลำเลียงช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่าย
  ในส่วนของวัสดุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการขนส่งหรือลำเลียง เช่น กระสอบ บรรจุภัณฑ์ ถุง รวมไปถึงรถเข็นต่าง ๆ เป็นต้น

 • ระบบสายพานลำเลียงช่วยในการลดภาระค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า
  อีกทั้งยังทำให้มีความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้สามารถเพิ่มปริมาณในการขาย อีกทั้งยังช่วยให้สามารถขนส่งวัสดุ สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ได้ในปริมาณที่มากยิ่งขึ้นด้วย

 • การใช้ระบบสายพานลำเลียงช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อม
  ในงานอุตสาหกรรมได้มากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีและง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้งานในอุตสาหกรรมมีความปลอดภัยทั้งต่อคนงานและอุปกรณ์อื่น ๆ

 • ช่วยลดระยะเวลาในการทำงาน บริการ
  รวมไปถึงช่วยลดความตึงเครียดในการทำงาน เพราะเมื่อการลำเลียงสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีความเสียหาย ความตึงเครียดจากการทำงานทั้งคนงานและเจ้าของโรงงานก็ลดลงตามไปด้วย

 • ระบบสายพานลำเลียง ยังมีอัตราการลำเลียงที่สม่ำเสมอ
  สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างต่อเนื่องด้วยอัตราที่แน่นอน อีกทั้งยังสามารถเก็บตัวเลขและตรวจสอบได้อย่างแม่นยำ ทำให้กระบวนการผลิตหรือขนย้ายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

    ระบบสายพานลำเลียง สายพานลำเลียงสินค้า สายพานอุตสาหกรรม สายพานโรงงาน จึงเป็นระบบที่มีคุณประโยชน์มากมายในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานอุตสาหกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแง่ของกระบวนการที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไปจนถึงการช่วยลดความตึงเครียดในการทำงาน ทั้งยังมีเก็บข้อมูล ตรวจสอบได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ระบบสายพานลำเลียงจึงช่วยอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพ และประสิทธิผลในการผลิตหรือลำเลียงสินค้า วัสดุ หรือผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างการใช้งานสายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt)
อุตสาหกรรมการผลิต: ใช้ในการลำเลียงวัตถุดิบ สินค้าสำเร็จรูป และวัสดุเหลือใช้
อุตสาหกรรมขนส่ง: ใช้ในการลำเลียงสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง
อุตสาหกรรมการเกษตร: ใช้ในการลำเลียงพืชผลทางการเกษตร
อุตสาหกรรมอื่น ๆ : ใช้ในการลำเลียงวัสดุต่าง ๆ เช่น เอกสาร พัสดุ ขยะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สายพานโรงงาน หรือสายพานอุตสาหกรรมยังมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น โอกาสที่จะเสียหาย หรือสึกหรอเมื่อเวลาผ่านไป ตลอดจนความจำเป็นในการบำรุงรักษา และทำความสะอาดสายพานอุตสาหกรรมเป็นประจำ

ข้อควรระวังในการใช้สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt)

 • ควรตรวจสอบสายพานลำเลียง และอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และพร้อมใช้งาน
 • ควรเลือกใช้สายพานลำเลียงที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน และวัสดุที่ต้องการขนส่ง
 • ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบ และข้อบังคับด้านความปลอดภัยในการใช้งานสายพานลำเลียง

 

แม้จะมีข้อจำกัดเหล่านี้ แต่สายพานโรงงาน หรือสายพานอุตสาหกรรมยังคงมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น วัสดุ และการออกแบบสายพานอุตสาหกรรมใหม่ก็ได้รับการพัฒนา เพื่อปรับปรุงให้มีความทนทาน และประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ มีความสนใจที่เพิ่มขึ้นในการใช้สายพานอุตสาหกรรมสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย นอกเหนือจากการผลิตแบบดั้งเดิม เช่น ในการขนส่ง และโลจิสติกส์


สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) เป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย สายพานลำเลียงสินค้า สายพานอุตสาหกรรมมีข้อได้เปรียบมากมายในแง่ของประสิทธิภาพ ความคล่องตัวและความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ยังต้องการการบำรุงรักษาและการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าสายพานคอนเวเยอร์จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มว่าสายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) จะยังคงมีบทบาทสำคัญในการขนส่งและกระจายสินค้า และวัสดุ

สายพานลำเลียงอาหาร (Conveyor belt) อุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการขนส่งวัตถุดิบ อาหาร หรือสินค้าสำเร็จรูปภายในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร สายพานลำเลียงอาหารช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดแรงงาน และรักษาคุณภาพของอาหาร

    ท่านใดที่กำลังมองหาบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายระบบสายพานลำเลียง สายพานโรงงาน สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ที่ไว้ใจได้ บริษัท ซุปเปอร์ เบลท์ติ้ง คอนเวเยอร์ จำกัด ยินดีให้คำปรึกษาด้านระบบลำเลียงครบวงจร มีบริการออกแบบสายพานลำเลียง (ออกแบบคอนเวเยอร์) ติดตั้งระบบสายพานลำเลียงครอบคลุมทุกประเภท อาทิเช่น Conveyor Belts Pu, Conveyor Belts Pvc, Rubber Belts, Roller Conveyor, Wire Mesh, Top Chains, Teflon Timing Belts, Round Belts, V-belts, Pipe Rack และสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสายพานลำเลียงครบวงจร
รับประกันคุณภาพของสายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) สายพานโรงงาน สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า ด้วยประสบการณ์ทำงานกว่า 14 ปี

ยินดีให้บริการด้านระบบลำเลียงครบวงจร
เราเชี่ยวชาญงานระบบสายพานลำเลียง (สายพานคอนเวเยอร์)
ทั้งงานสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า
รับออกแบบคอนเวเยอร์ และติดตั้งระบบสายพานลำเลียง

โทรศัพท์ : 02-193-5502, 090-325-5656, 062-369-2887
LINE : https://line.me/ti/p/~0903255656
Facebook : https://www.facebook.com/sbc.conveyor
Email : songrit8181@gmail.com