ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งระบบสายพานลำเลียง (สายพาน Conveyor Belt)

ชวนอ่าน! 3 ข้อแนะนำเบื้องต้นก่อนติดตั้งระบบสายพานลำเลียง

ติดตั้งระบบสายพานลำเลียง

 

ระบบสายพานลำเลียง คือหนึ่งในระบบขนถ่ายวัสดุภายในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ใช้เครื่องจักรในการย้ายวัสดุจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ประกอบไปด้วย สายพาน ลูกกลิ้ง ล้อสายพาน ชุดขับ และโครงสร้าง ระบบสายพานลำเลียงนี้สามารถขนย้ายวัสดุได้ในทุกพื้นที่ ทั้งบนพื้นราบและทางลาดเอียง โดยสามารถออกแบบสายพานลำเลียงให้เคลื่อนย้ายวัสดุอย่างต่อเนื่องหรือหยุดเป็นระยะได้ การใช้วิธีการนี้นอกจากจะช่วยลดแรงงานมนุษย์ลงแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาในการขนย้ายวัสดุ ประหยัดงบประมาณ และช่วยให้สภาพแวดล้อมภายในโรงงานเป็นระบบระเบียบมากขึ้นอีกด้วย เพื่อช่วยให้ทุกท่านสามารถเลือกระบบสายพานลำเลียงให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมของตัวเองได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 3 ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งระบบสายพานลำเลียงให้ทุกท่านได้ทราบกัน

 

เลือกระบบสายพานลำเลียงให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมของตัวเอง

เหตุผลที่ควรเลือกประเภทสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เนื่องจากในงานอุตสาหกรรมแต่ละประเภทล้วนมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน บางอุตสาหกรรมมีอุณหภูมิสูง บางอุตสาหกรรมมีอุณหภูมิต่ำ บางอุตสาหกรรมต้องโดนความเปียกชื้นตลอดเวลา และบางอุตสาหกรรมก็ต้องขนย้ายของแข็งหรือสารเคมี ด้วยเหตุนี้หากเลือกสายพานลำเลียงที่ไม่สามารถทนต่อสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายตามมา ถ้าท่านใดยังไม่ทราบว่าควรจะเลือกสายพานลำเลียงอย่างไร บทความนี้จะแบ่งประเภทของสายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ตามวัสดุที่ใช้รับแรง เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนกประเภท และช่วยให้มองเห็นภาพได้ง่ายขึ้นว่าควรเลือกสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า แบบไหนถึงจะเหมาะกับอุตสาหกรรมของตัวเองมากที่สุด โดยสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

 

• ระบบสายพานลำเลียงแบบโลหะ (Metal Belts Conveyor System)

สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ประเภทนี้ถือเป็นสายพานลำเลียงประเภทแรกๆ ที่มีการใช้งานกัน มักทำมาจากอะลูมิเนียม สเตนเลส และเหล็กคาร์บอน สายพานลำเลียงประเภทนี้สามารถใช้งานได้กับอุตสาหกรรมเกือบทุกรูปแบบ เนื่องจากมีความทนทานสูง จึงโค้งงอหรือบุบสลายได้ยาก เหมาะกับงานเคลื่อนย้ายที่ต้องการความแม่นยำสูง นอกจากนี้ความเรียบลื่นของพื้นผิวยังช่วยให้สายพานลำเลียงประเภทนี้ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยมีสิ่งสกปรกมาเกาะ ส่วนใหญ่มักใช้ในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง หรืออุตสาหกรรมที่สัมผัสกับวัตถุดิบแบบสดๆ ไม่มีบรรจุภัณฑ์หุ้มอยู่ เพราะไม่ทำให้วัตถุดิบเกิดการเปลี่ยนรสชาติ หรือมีการปนเปื้อน

 

• ระบบสายพานลำเลียงแบบเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Belt Conveyor System)

สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) แบบเทอร์โมพลาสติก คือสายพานลำเลียงแบบ PU, สายพานลำเลียงแบบ PVC, สายพานลำเลียงแบบ TEFLON และสายพานลำเลียงแบบ Modular Belts ระบบสายพานลำเลียงกลุ่มนี้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งให้ยกสูงขึ้น เลี้ยวโค้งเข้ามุม หรือทำให้ลาดเอียงได้ง่าย ทนทานต่อน้ำมัน ความร้อน ความเย็น และสารเคมีได้ดี มีโอกาสสึกหรอได้ยาก ทำความสะอาดง่าย และสามารถป้องกันไฟฟ้าสถิตได้ด้วย ระบบสายพานลำเลียงประเภทนี้จึงเหมาะกับอุตสาหกรรมที่เน้นความสะอาด ถูกสุขอนามัยอย่างอุตสาหกรรมอาหาร ยา สิ่งทอ และบรรจุภัณฑ์ทั่วไป เป็นต้น

 

• ระบบสายพานลำเลียงแบบผ้าใบ (Canvas Belt Conveyor System)

สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ประเภทนี้มีผ้าเป็นวัสดุรับแรง โดยผ้าแต่ละแบบจะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่โดยภาพรวมแล้วสายพานลำเลียงประเภทนี้มีความยืดหยุ่นค่อนข้างต่ำ มีความทนทานสูง สายพานลำเลียงประเภทนี้สามารถรับแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนได้ มีเสียงระหว่างทำงานเบากว่าระบบสายพานลำเลียงแบบอื่น สามารถเคลื่อนย้ายวัสดุได้รวดเร็ว เหมาะกับการขนย้ายวัสดุหนักๆ อย่างอุตสาหกรรมที่ต้องขนย้ายกรวด หิน ดิน ทราย เป็นต้น อย่างไรก็ตามการใช้ระบบลำเลียงนี้ต้องระวังในเรื่องของเชื้อราด้วย

 

 • ระบบสายพานลำเลียงแบบยางดำ (Rubber Belts Conveyor System)

สายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ประเภทนี้ค่อนข้างทนทานต่อความร้อนได้ต่ำ แต่สำหรับอุตสาหกรรมหนักอย่างโรงโม่หิน โรงหลอมโลหะ โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ และโรงงานผลิตกระจกแล้ว ถือว่าเหมาะเป็นอย่างมาก เพราะสามารถรับน้ำหนักได้เยอะ ไร้รอยต่อ และทนทานต่อการขีดข่วน โดยสามารถออกแบบคอนเวเยอร์ให้ลาดชัน หรือให้เคลื่อนย้ายในแนวราบก็ได้

 

รู้จักวิธีการบำรุงรักษาระบบสายพานลำเลียงอย่างถูกวิธี

สายพานลำเลียงสินค้า สายพานอุตสาหกรรม คือส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตที่หยุดชะงักไม่ได้ เพื่อการใช้งานที่คงทนและการทำงานที่ไม่สะดุด จึงจำเป็นต้องเข้าใจวิธีการดูแลรักษาสายพานลำเลียงแต่ละแบบให้ชัดเจน หลังจากนั้นควรจัดตั้งทีมช่าง ทีมทำความสะอาด หรือทีมงานคอยดูแลความเรียบร้อยของสายพานลำเลียงอย่างเป็นระบบ ยกตัวอย่างเช่น จัดสรรทีมงานคอยสังเกตว่าพื้นผิวของสายพานลำเลียงมีการชำรุดเสียตรงไหนหรือไม่ รอยต่อของสายพานลำเลียงเป็นอย่างไร มีเสียงดังผิดปกติระหว่างทำงานไหม หรือมีการเอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งหรือเปล่า เป็นต้น

 

เลือกบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายสายพานลำเลียงที่เป็นมืออาชีพ เพื่อการออกแบบสายพานลำเลียง และการติดตั้งระบบสายพานลำเลียงที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากการเลือกสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า ให้ตรงกับลักษณะการใช้งานแล้ว การออกแบบสายพานลำเลียงก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะทีมงานที่ออกแบบสายพานลำเลียงจะต้องเข้าใจรูปแบบการทำงานของอุตสาหกรรมนั้นๆ ต้องเข้าใจรูปแบบของสินค้าที่จะใช้งานระบบสายพานลำเลียง เข้าใจสภาพแวดล้อมและสถานที่ทำงานว่ามีขนาดเท่าไร และมีรูปแบบเป็นอย่างไร ถึงจะสามารถออกแบบสายพานลำเลียงได้อย่างมีมาตรฐาน ไม่ผิดพลาด และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ดังนั้นการเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์สูง มีทีมงานติดตั้งระบบสายพานลำเลียงที่เป็นมืออาชีพ รวมถึงมีบริการหลังการขายระบบสายพานลำเลียงที่ไว้ใจได้ ย่อมช่วยลดปัญหากังวลใจ และเสริมความมั่นใจในการใช้งานได้อย่างแน่นอน

 

ทั้งหมดนี้คือ 3 ข้อแนะนำเบื้องต้นที่ควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อมก่อนทำการออกแบบสายพานลำเลียง และติดตั้งระบบสายพานลำเลียง สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายสายพานลำเลียง (สายพาน conveyor belt) ที่ไว้ใจได้ บริษัท ซุปเปอร์ เบลท์ติ้ง คอนเวเยอร์ จำกัด ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องระบบลำเลียงครบวงจร เรามีบริการออกแบบสายพานลำเลียง ติดตั้งระบบสายพานลำเลียงครอบคลุมทุกประเภท อาทิเช่น Conveyor Belts Pu, Conveyor Belts Pvc, Rubber Belts, Roller Conveyor, Wire Mesh, Top Chains, Teflon Timing Belts, Round Belts, V-belts, Pipe Rack และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบลำเลียงครบวงจร รับประกันในคุณภาพของสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า ด้วยประสบการณ์ทำงานกว่า 14 ปี ได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ ทั้ง Toyota Boshoku Gateway, Kosei Aluminium ( Thailand ), Fisher & Paykel, Roki Thailand, Hitachi, Toyopack, Thai Sumilox, บริษัท โรงน้ำตาลบุรีรัมย์, บริษัท คาลโซนิค คันเซ, และบริษัท อาเคโบโน่ เป็นต้น

 

ยินดีให้บริการด้านระบบลำเลียงครบวงจร
เราเชี่ยวชาญงานระบบสายพานลำเลียง (สายพานคอนเวเยอร์)
ทั้งงานสายพานลำเลียง สายพานอุตสาหกรรม สายพานลำเลียงสินค้า
รับออกแบบคอนเวเยอร์ และติดตั้งระบบสายพานลำเลียง

โทรศัพท์ : 02-193-5502, 090-325-5656, 062-369-2887
LINE : https://line.me/ti/p/~0903255656
Facebook : https://www.facebook.com/sbc.conveyor
Email : songrit8181@gmail.com